Thành phố Hải Phòng

T6: 15°C
T7: 15°C
CN: 15°C
T2: 14°C
T3: 14°C
T4: 14°C
T5: 14°C

Bế mạc Hội nghị thông báo khảo cổ học toàn quốc lần thứ 55 năm 2020


“MÊNH MÔNG MỘT DẢI BẠCH ĐẰNG

NGHÌN THU SOI RẠNG GIỐNG DÒNG QUANG VINH”

                                                                               Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay 30/9, sau 2 ngày làm việc, Hội nghị thông báo khảo cổ học toàn quốc lần thứ 55 bước vào phiên bế mạc. Đồng chí Lê Khắc Nam – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng dự Hội nghị.

Hội nghị đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan trung ương và thành phố. Hội nghị đã nhận được 341 bài viết và đăng ký thông báo thảo luận với nhiều phát hiện mới quan trọng và có giá trị khoa học to lớn. Nhiều nghiên cứu, thông tin khoa học quan trọng được công bố như: kết quả khai quật Bãi cọc Cao QuỳBãi cọc Đầm Thượng huyện Thủy Nguyên của Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Hải Phòng; thăm dò khai quật cụm di tích Vườn chuối, Gò Dền Rắn, Gò Mỏ Phượng tại Hà Nội của nhóm nghiên cứu Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội; khai quật di tích Đồi Phòng Không và Gò Me tại tỉnh Đồng Nai của Trung tâm Khảo cổ học – Viện Khoa học Xã hội vùng Đông Nam Bộ…

Nhà sử học Lê Văn Lan phát biểu tại Hội nghị

Nhiều trao đổi khoa học thẳng thắn, nhiều đóng góp sôi nổi tại Hội nghị đã góp phần bổ sung, làm sáng tỏ các thông tin khoa học, tạo nên một diễn đàn khoa học cởi mở, bổ ích. Hội nghị là cơ hội quan trọng để các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách xây dựng đường lối, thiết kế chính sách phù hợp để phát huy tiềm năng, thế mạnh trên lĩnh vực quản lý chuyên ngành, góp phần xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh, thành phố.

Các đại biểu thảo luận tại Tiểu ban khảo cổ học dưới nước

Trước đó, trong khuôn khổ Hội nghị, sáng nay, Tiểu ban khảo cổ học dưới nước đã có cuộc thảo luận về quá trình phát hiện, nghiên cứu và các kết quả thu được tại Bãi cọc Cao Quỳ (xã Liên Khê) và Bãi cọc Đầm Thượng (xã Lại Xuân), đặt ra các giả thuyết liên quan và khẳng định giá trị lịch sử của quần thể di tích. Các nhà khoa học cung cấp thông tin về một cây cột có cấu trúc lạ phát hiện ở di tích Đầm Thượng, kết quả phân tích phấn hoa ở Bãi cọc Cao Quỳ và Đầm Thượng, bước đầu thực hiện các phương pháp bảo quản di vật gỗ khai quật tại Thủy Nguyên, kết quả đo tuổi carbon phóng xạ của một số cây gỗ ở huyện Thủy Nguyên liên quan đến khu vực khai quật.

V.H.N

Nguồn: Cổng tin tức Hải phòng

Đài phát thanh và truyền hình Hải Phòng