Thành phố Hải Phòng

T4: 28°C
T5: 27°C
T6: 27°C
T7: 27°C
CN: 27°C
T2: 27°C
T3: 28°C

Bãi cọc Đầm Thượng thuộc chiến trận nào


Trên cơ sở đề xuất của Sở Văn hóa – Thể thao thành phố Hải Phòng, ngày 18/2/2020, UBND thành phố đã ban hành Quyết định khai quật khảo cổ khẩn cấp bãi cọc Đầm Thượng trong diện tích 400 m2 khu vực ao nhà ông Đào Văn Đến. Nơi mà trước đó, người dân đã phát hiện có 13 cọc gỗ tại Thôn 11 xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Coc Lai Xuan

Cọc gỗ được phát hiện tại ao nhà ông Đào Văn Đến – Ảnh Lê Tân.

Sau khi tiến hành khai quật, đoàn khảo cổ đã phát hiện được khoảng 30 cọc tại 4 hố khai quật. Ngoài ao nhà ông Đến, việc khai quật còn được mở rộng sang các khu vực cạnh đó. Được biết, cọc gỗ tại đây được đóng thẳng đứng và kích thước to nhỏ khác nhau. Có nhiều cọc nặng, chắc.

Tiến sĩ Nguyễn Gia Đối, quyền Viện trưởng Viện Khảo cổ học, cho biết: “Bãi cọc Đầm Thượng nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy. Tất cả khu vực khai quật xưa là lòng sông. Sau đó, lòng sông dịch đi thì thành đầm lầy. Theo bà con kể lại, trước đây, họ làm ruộng và thấy rất nhiều cọc. Có cái người dân cũng đã nhổ đi. Mật độ cọc khá dày”.

Tiến sĩ Nguyễn Gia Đối cho biết,  cọc gỗ được tìm thấy ở khu Đầm Thượng này không phải là cọc kiến trúc, không phải là cọc liên quan đến thủy lợi.

Nhiều khả năng đó là bãi cọc liên quan đến chiến trận. Có một số dạng cọc ở đây giống với cọc ở bãi cọc Cao Quỳ”, ông Nguyễn Gia Đối thông tin.

Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng và các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể kết luận được cọc gỗ tại Đầm Thượng liên quan đến trận đánh nào vì đang chờ phân tích C14.

Bãi cọc chiến trận ở đó từ xưa thì có thể liên quan đến hai trận đánh lớn là trận của Ngô Quyền đánh quân Nam Hán và trận của Trần Hưng Đạo đánh quân Nguyên. Hiện tại, mình chưa xác định được đó là trận nào, chủ nhân của bãi cọc của ai”, ông Đối nói.

Tham khảo: Cổng tin tức thành phố Hải Phòng