Thành phố Hải Phòng

T3: 28°C
T4: 27°C
T5: 27°C
T6: 26°C
T7: 27°C
CN: 28°C
T2: 29°C

Phó thủ tướng Lê Văn Thành trong trái tim người dân thành phố Cảng


Đồng chí Lê Văn Thành sinh ngày 20/10/1962 tại quê quán xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng;

Quá trình công tác tại thành phố Hải Phòng, đồng chí Lê Văn Thành từng đảm nhiệm các chức vụ: Phó Bí thư, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Xi măng Hải Phòng, kiêm Trưởng Ban Quản lý dự án Khu đô thị xi măng Hải Phòng; Ủy viên Thành ủy, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Phó Bí thư Thành ủy; Chủ tịch UBND thành phố; Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND thành phố; Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND thành phố.

Đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XII; Phó Thủ tướng Chính phủ từ tháng 4/2021 đến 8/2023.

Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 20 giờ 20 phút, ngày 22/8/2023 tại nhà riêng, số 217 phố Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành được an táng tại quê nhà, xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Thời gian đồng chí Lê Văn Thành đảm nhiệm cương vị Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiều cơ chế, chính sách của thành phố đã được cải thiện rõ rệt.

Với quan điểm chỉ đạo do Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khởi xướng: “Chính sách an sinh xã hội luôn đi trước một bước so với tốc độ phát triển kinh tế xã hội” luôn được thành phố Cảng nhất quán thực hiện và ghi những dấu ấn đậm nét.

Hàng nghìn đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng vô cùng xúc động khi nhận được sự quan tâm, tri ân của thành phố vào các dịp lễ, Tết, ngày 27/7 với những suất quà có giá trị cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của cả nước. Những người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện sẽ không bao giờ quên về sự quan tâm chăm lo an sinh xã hội của thành phố.

Vốn là mảnh đất giàu truyền thống hiếu học, chủ trương của thành phổ về miễn học phí 100% cho học sinh các cấp và khen thưởng cao cho học sinh, giáo viên đạt thành tích cao đã tạo nguồn động lực rất lớn để mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh rèn luyện, phấn đấu để xứng đáng với truyền thống của quê hương.

Một trong những thành tựu nổi bật của đồng chí Lê Văn Thành là công lao rất lớn trong việc xây dựng và phát triển Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng. Sinh thời, đồng chí đã cũng nhân dân thành phố Hải Phòng dành rất nhiều năm để xây dựng, tôn tạo và bảo tồn khu di tích, góp phần quan trọng trong việc tôn vinh và truyền bá giá trị lịch sử văn hoá của đất nước đến các thế hệ mai sau. Khu Di tích hiện nay đã trở thành một địa điểm văn hóa du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái.

Ngay sau khi được tín nhiệm bầu giữ cương vị Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hải Phòng năm 2016, thông điệp đầu tiên của đồng chí Lê Văn Thành là: “Đổi mới và đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả tư duy và hành động là mệnh lệnh cho mỗi chúng ta.”

Đây không phải là khẩu hiệu mà chính là lời hiệu triệu có sức lan tỏa mạnh mẽ tới hàng triệu trái tim, thổi bùng lên khí thế mới, quyết tâm mới của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thành phố cảng. Đồng chí cũng nhiều lần khẳng định, trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố, không có chỗ cho sự trì trệ, vô cảm, nhũng nhiễu, phiền hà và tuyên bô công khai “sẽ kiên quyết loại trừ những cán bộ cổ tình cản trở sự phát triển của thành phố ra khỏi bộ máy chính quyền các cấp.”

Từ đây, một chính quyền kiến tạo, phục vụ, liêm chính, hành động của Hải Phòng chính thức được xác lập, tạo nên một không khí làm việc mới hăng say, đầy sáng tạo, giàu nhiệt huyết và tinh thần cống hiến trong các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp của thành phố… Để rồi, những nút nghẽn cản trở sự phát triển của thành phố từng bước được tháo gỡ, tiềm năng của thành phố cảng dần được khơi dậy và Hải Phòng đã chính thức bước vào một giai đoạn phát triển mới với những hình ảnh mới tỏa sáng, được Trung ương ghi nhận, cả nước nể phục và người dân Hải Phòng tự hào.

Đồng chí Lê Văn Thành, người được ví như đã “đánh thức một Hải Phòng ngủ say” phát huy hết trí tuệ sáng tạo, sắc sảo của một nhà quản lý kinh tế trong chỉ đạo, điều hành Đảng bộ, chính quyền thành phố. Với nhiều Nghị quyết đột phá về phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông, với những dự án, cây cầu kiên cố, hiện đại hình thành đã trở thành điểm kết nối giao thương, tạo động lực phát triển kinh tế cả vùng Duyên hải Bắc bộ và khu vực phía Bắc.

Đó còn là Nghị quyết về hỗ trợ xi măng xây dựng đường giao thông nội đồng phục vụ sản xuất và đường trong khu dân cư, cùng những chính sách an sinh xã hội, mang lại lợi ích cho nhân dân… đều do đồng chí khởi xướng. Hiếm có chính trị gia nào được nhân dân yêu mến như Bí thư Lê Văn Thành, nhân dân còn gọi đồng chí với cái tên trìu mến “Bác Thành”.

Dưới sự chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Thành, Hải Phòng đã chủ động đề xuất và được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 45 với những định hướng phát triển và mục tiêu rõ ràng: cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025; khẳng định vai trò động lực phát triển của đất nước, hướng tới là thành phổ hàng đâu châu Á trong tương lai gần.

Những mục tiêu này đã được đồng chí Lê Văn Thành lãnh đạo, chỉ đạo, chuyển hóa và cụ thể hóa vào Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy, Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ thành phố và các thế hệ lãnh đạo thành phố Hải Phòng đang tiếp nối, thực hiện thành công những định hướng đó, có bổ sung thêm nhiều nội dung, vấn đề mới để Hải Phòng bứt tốc nhanh hơn.

Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng càng quyết tâm hành động bấy nhiêu, nỗ lực phấn đấu không ngừng, không mệt mỏi để hoàn thành ước nguyện của đồng chí, xây dựng Hải Phòng ngày càng to đẹp, văn minh, hiện đại, nhanh chóng trở thành một trong những thành phố hàng đầu châu Á như sinh thời đồng chí hằng mong muốn.

Xin vĩnh biệt người con ưu tú của thành phổ Hải Phòng. Người dân Hải Phòng mãi mãi ghi nhớ và biết ơn đồng chí Lê Văn Thành./.