Thành phố Hải Phòng

T3: 29°C
T4: 28°C
T5: 27°C
T6: 27°C
T7: 26°C
CN: 27°C
T2: 28°C

Tháng Ba – Mùa hoa gạo trên Khu Di tích Bạch Đằng Giang


Hoa gạo thường gắn liền với khung cảnh những miền quê êm đềm, thơ mộng. Ở Khu di tích Bạch Đằng Giang, du khách sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp của những cây gạo như thắp lửa rực rỡ đất trời.

Cây gạo là họ thân gỗ, tán tròn. Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, được trồng phổ biến tại nhiều nơi ở châu Á như Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Hong Kong, Đài Loan và miền Nam Trung Quốc.

Hoa gạo là loài hoa cánh đơn, với 5 cánh lớn, cánh dày và có điểm đặc trưng là không mọc sát nhau, nhưng lại bung nở đỏ rực cùng thời điểm. Nhụy hoa mỏng manh nhưng thẳng tắp, trên đầu có chấm đỏ như những tia lửa sắp bùng cháy.

Hoa gạo chỉ nở một lần dịp cuối Xuân, tháng Ba. Hoa gạo xuất hiện cũng là thời khắc báo hiệu những ngày rét chuẩn bị đi qua, nhường chỗ cho những tia nắng hạ. Thời gian hoa gạo nở rực rỡ nhất kéo dài 2-3 tuần, thường đến hết tháng Ba, đầu tháng Tư.

Khi hoa gạo nở rộ, lá cũng rụng hết. Cả cây gạo chỉ là một sắc đỏ rực, rất dễ được nhận biết từ xa.

Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia Bạch Đằng Giang những ngày này rợp sắc đỏ của hoa gạo. Những cây gạo lâu đời, cao khoảng 5-10 m, tán lá sum suê, hoa nở đỏ rực, thắp lửa trên những cành cây.

Chị Tuyết Nga (quận Ngô Quyền) chia sẻ: “Tôi rất thích thú với cảnh đẹp của hoa gạo nơi đây. Con đường hoa thật đẹp, mong rằng Hải Phòng sẽ có thêm nhiều nơi như vậy”.

Chị Khánh Phương nhà gần Khu Di tích tới đây chụp ảnh: “Rất ấn tượng bởi sắc đỏ của hoa gạo. Mình cùng em họ quyết định thuê thợ ảnh chuyên nghiệp để có được những bộ ảnh đẹp”.

Mỗi độ tháng Ba về, khung cảnh Khu Di tích Bạch Đằng Giang như được khoác lên một tấm áo mới bởi sắc đỏ hoa gạo.

Hoa gạo không kiêu sa, lộng lẫy, gắn bó với bao thế hệ người Việt. Màu hoa đỏ đi vào thi ca, trở nên gần gũi, thân thiết mỗi độ tháng Ba về.