Thành phố Hải Phòng

T6: 15°C
T7: 15°C
CN: 15°C
T2: 14°C
T3: 14°C
T4: 14°C
T5: 14°C

Khu di tích Bạch Đằng Giang được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia


Hải Phòng vùng đất cửa biển, luôn giữ vị trí trọng yếu trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Trong ký ức của các thế hệ người dân Hải Phòng không thể nào và không bao giờ lãng quên những chiến thắng vĩ đại và oanh liệt của cha ông trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử.

Năm 938, Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, chính thức kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, mở ra thời kỳ độc lập lâu dài cho dân tộc. Bởi thế mà người được tôn xưng là vị Tổ Trung Hưng của nước Việt. Năm 981, Lê Hoàn Hoàng đế chọn cách đánh đập nát đầu rắn, giết chết chủ tướng Hầu Nhân Bảo, khiến cho toàn bộ quân Tống xâm lược nhanh chóng tan rã, thất bại. Năm 1288, trận thủy chiến lớn nhất chưa từng có trong lịch sử Việt Nam đã kết thúc với phần thắng nghiêng về quân dân Đại Việt dưới sự chỉ huy của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn trước đội quân Mông Nguyên bách chiến, bách thắng

Ở khu di tích Bạch Đằng Giang khói hương sùng kính, tôn vinh và tưởng niệm vẫn đang vườn bay quanh tượng đài những anh hùng dân tộc, đã 3 lần lập đại võ công trên dòng sông lịch sử. Và nơi đây đã vừa được vinh danh, chính thức xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Bạch Đằng Giang không còn là một cơn giông mà đã trở thành một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng dân tộc, nơi hội tụ trí tuệ, lòng yêu nước và sự đoàn kết của toàn thể dân tộc Việt Nam qua nhiều thế hệ.

Chương trình lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia cho Khu di tích Bạch Đằng Giang tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng với chủ đề Hào khí Bạch Đằng Giang được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h10 ngày 02 tháng 1 năm 2021 trên sóng VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam và kênh THP – Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng.

Nguồn: Đài Phát thanh và Truyền hình Hải phòng