Thành phố Hải Phòng

T2: 15°C
T3: 20°C
T4: 18°C
T5: 14°C
T6: 13°C
T7: 12°C
CN: 12°C

Phát lộ 30 cọc gỗ tại bãi cọc Đầm Thượng, Thủy Nguyên


Chiều 13-6, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức khảo sát thực tế tại bãi cọc Đầm Thượng, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên. Tham gia khảo sát thực tế ban đầu có Phó cục trưởng cục di sản văn hoá Trần Thành, TS Nguyễn Gia Đối, Viện trưởng viện khảo cổ và các chuyên gia đầu ngành của trung ương và thành phố.

Tại xã Lại Xuân, 2 bãi cọc được phát lộ và khai quật từ tháng 2-2020. Đây là khu vực thuộc diện tích đầm của hộ ông Đào Văn Đến và ông Bùi Văn Hay, thôn Phi Liệt, xóm Đầm Thượng, xã Lại Xuân.

Đoàn khảo sát thực địa tại Bãi cọc Đầm Thượng, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên.
Bãi cọc Đầm Thượng, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên.

Qua khảo sát ban đầu của các nhà địa chất, các nhà khoa học cho thấy 2 bãi cọc vừa được phát lộ và khai quật khoảng 30 cọc gỗ. Theo đánh giá của các nhà khoa học, các cọc gỗ này có ý nghĩa rất lớn trong việc nghiên cứu chiến trận Bạch Đằng năm 1288 trên địa bàn thành phố.

Các nhà khoa học khảo sát ban đầu các cọc gỗ được phát lộ tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên.

Các cọc được phát lộ có điểm khác lạ, giống như cột buồm. 2 bãi cọc giống nhau về địa tầng nhưng khác nhau về địa hình: Về phía bờ sông thì cọc to hơn, cọc to nhất có độ dài gần 3m và đường kính khoảng 30cm, phía gần bờ thì cọc nhỏ hơn.

Các nhà khoa học nhận định ban đầu các cọc này phục vụ cho mục đích quân sự. Trên cơ sở đó, đoàn khảo sát đề nghị thành phố sẽ tiếp tục khoanh vùng, đánh giá công năng của các cọc này, để đưa ra các biện pháp khai quật, bảo vệ, bảo tồn các giá trị về văn hóa lịch sử của bãi cọc này.

Xuân Hạ

Nguồn: Cổng tin tức Hải Phòng