Thành phố Hải Phòng

T6: 28°C
T7: 29°C
CN: 30°C
T2: 31°C
T3: 28°C
T4: 28°C
T5: 27°C

Bãi cọc Cao Quỳ thu hút khách tham quan


Khu bảo tồn di tích bãi cọc Cao Quỳ tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên trở thành điạ chỉ thu hút du khách thập phương tới tham quan.

Bãi cọc Cao Quỳ được phát lộ vào cuối năm 2019 tại ngã ba dẫn vào con lạch thông ra sông Giá và cửa sông Bạch Đằng (huyện Thủy Nguyên).

Gần 40 cọc gỗ được tìm thấy, trong đó có nhiều cọc bằng gỗ lim, sến, táu… Nhiều nhà nghiên cứu nhận định đây “có thể là một trong những bãi cọc chiến trận quy mô lớn, quan trọng liên quan đến chiến dịch Bạch Đằng của quân và dân nhà Trần chống quân xâm lược Nguyên Mông năm 1288”.

Lãnh đạo Chính phủ, các nhà khoa học và TP Hải Phòng cùng người dân tham quan bãi cọc.

UBND TP Hải Phòng đã đầu tư gần 430 tỷ đồng lập dự án, xây dựng Khu bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ với diện tích 30.680 m2. Sau 5 tháng triển khai xây dựng, ngày 3/10, công trình được cắt băng khánh thành.

Những ngày đầu tháng 12, khu bảo tồn đón hàng trăm lượt khách tham quan, chủ yếu là người người dân địa phương, học sinh và du khách các tỉnh, thành lân cận.

Khu hố cọc rộng hơn 1.000 m2, được dựng mái che để bảo quản cọc gỗ, và che mưa, nắng cho du khách.

Bà Phạm Thị Đoán (áo đỏ, góc phải) cùng người dân ở xã An Lư (huyện Thủy Nguyên, cách khu bảo tồn 20 km) ngắm nhìn những cọc gỗ được phát lộ.

Bà Đoán nói đây là lần đầu tiên tận mắt thấy cọc gỗ chống giặc ngoại xâm trên quê hương. “Tôi từng tham quan bãi cọc Bạch Đằng tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh nhưng thấy cọc bên đó nhỏ hơn so với cọc ở đây”, bà Đoán chia sẻ.

Khu vực cọc gỗ được bảo tồn nguyên trạng trong nước. Theo Ban quản lý di tích, cọc dài nhất gần 5 m, ngắn nhất là hơn 2 m; đường kính lớn nhất là 0,5 m và nhỏ nhất là 0,2 m.

Một số du khách bước qua lan can để sờ tận tay những chiếc cọc, dù Ban quản lý cắm biểm cấm.

Nổi bật trong khuôn viên khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ là Nhà trưng bày và giới thiệu hiện vật có diện tích 360 m2.

Bên trong nhà trưng bày giới thiệu các tư liệu, hình ảnh và hiện vật liên quan đến quá trình phát lộ, khai quật và xây dựng khu bảo tồn.

Đoạn dây song mây (dây chão) được phát hiện cùng các cọc gỗ trong lớp bùn cách bề mặt 1,75-1,85 m được trưng bày.

Tuyến đường vào khu bãi cọc Cao Quỳ dài 3,5 km, nối Quốc lộ 10 với khu vực bãi cọc thuộc các xã: Lưu Kỳ, Liên Khê; rộng từ 18 đến 22 m, trong đó mặt đường rộng 12 m. Dọc tuyến đường, TP Hải Phòng đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, trồng cây xanh bóng mát và bố trí bãi đỗ xe rộng một ha.

Theo: Giang Chinh

Nguồn: vnexpress.net