Thành phố Hải Phòng

T7: 32°C
CN: 32°C
T2: 29°C
T3: 28°C
T4: 27°C
T5: 27°C
T6: 29°C

Lễ giỗ vua Lê Đại Hành năm 2020 (8/3 âm lịch)


Lễ hội Bạch Đằng tại khu di tích Bạch Đằng Giang, thuộc thôn Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng còn được gọi là ngày giỗ trận, được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng 3 âm lịch hàng năm. Không gian lễ hội tổ chức long trọng ở nhiều nơi như: Đền Tràng Kênh vọng đế, Linh từ Tràng  Kênh, Trúc Lâm tự Tràng Kênh

Được tổ chức với quy mô cấp thành phố, lễ hội Bạch Đằng Giang được diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như: Lễ dâng hương, lễ tế trời đất, đêm hội hoa đăng, múa lân, giải đua thuyền Rồng Hải Phòng mở rộng trên sông Bạch Đằng… thu hút đông đảo người dân và du khách thập hương về dự, cùng ôn lại những chiến công oanh liệt của các bậc tiền nhân trong công cuộc chống giặc ngoại xâm trên dòng Bạch Đằng Giang lịch sử. Nơi đây, dân tộc ta đã 3 lần chiến thắng oanh liệt quân xâm lược: Năm 938, Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán kết thúc thời kỳ Bắc thuộc; năm 981, Lê Hoàn đánh bại quân xâm lược nhà Tống; năm 1288, quân và dân nhà Trần tiêu diệt, bắt sống đạo binh thuyền hùng mạnh của quân Nguyên Mông.

Bên cạnh phần lễ, phần hội gồm nhiều hoạt động vui chơi, văn hóa, thể thao với các trò chơi dân gian truyền thống cũng thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân ở mọi tầng lớp. Lễ hội Bạch Đằng truyền thống được tổ chức thường niên, là dịp để người dân tri ân công đức các bậc tiền nhân đã hy sinh để bảo vệ bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời cũng là một trong những sự kiện quan trọng của thành phố.

Bên cạnh không khí tưng bừng của lễ hội Bạch Đằng, ngày 8/3 âm lịch cũng trang trọng diễn ra lễ giỗ đức vua Lê Đại Hành tại đền Tràng Kênh Vọng Đế - nơi thờ tự ngài. Vua Lê Đại Hành là người đã có công xây dựng chính quyền nước Đại Cồ Việt thế kỷ X trở nên mạnh mẽ, đồng thời đặt nền móng kinh tế văn hóa vững chắc để các triều đại sau này tiếp nhận và tạo dựng nên nền văn hoá Thăng Long rực rỡ.

Tham dự lễ giỗ vua Lê Đại Hành hàng năm, hàng vạn người dân cũng như du khách được ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc ta, cũng như công lao to lớn của đức vua đối với lịch sử, với đất nước và dân tộc. Bên cạnh đó, lễ giỗ còn là dịp để tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền độc lập của dân tộc và dựng xây đất nước cho thế hệ hôm nay.