Thành phố Hải Phòng

T3: 28°C
T4: 29°C
T5: 29°C
T6: 27°C
T7: 27°C
CN: 27°C
T2: 26°C

Lễ Vu Lan (15/7 âm lịch) năm 2019


Mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện sự biết ơn cha mẹ nên hàng năm, cứ đến ngày 15 tháng 7 âm lịch, Lễ Vu lan lại được tổ chức long trọng tại khu di tích Bạch Đằng Giang.

Theo quan niệm của người Việt Nam, Vu lan còn gọi là mùa báo hiếu, là dịp để mọi người cầu nguyện cho cha mẹ đã mất vãng sanh cực lạc và để những người còn cha mẹ biết yêu thương, trân trọng cha mẹ mình hơn.  

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Và đã trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Trải qua hàng nghìn năm, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam. Tại khu di tích Bạch Đằng Giang, Lễ Vu Lan được tổ chức trang trọng với nhiều nghi thức như Lễ chính, Phóng sinh, Cài hoa hồng… Lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “lễ hội văn hóa tình người”. Lễ hội mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ.