Thành phố Hải Phòng

T6: 28°C
T7: 29°C
CN: 30°C
T2: 31°C
T3: 28°C
T4: 28°C
T5: 27°C

Đền thờ Mẫu Tràng Kênh


Đến với Khu di tích lịch sử văn hóa Bạch Đằng Giang, du khách thập phương có thể chiêm bái đền thờ Mẫu Tràng Kênh, một ngôi đền được xây dựng quy hoạch quy mô trong quần thể khu di tích.

Một không gian văn hóa đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian. Nơi gửi gắm những ước vọng ngàn đời về hình tượng người mẹ, những vị nữ thần che chở cho đời sống muôn ngàn con dân Việt…

Den Tho Thanh Mau

Khởi công xây dựng ngày 2/8, khánh thành ngày 12 tháng chạp năm Ất Mùi 2015, đền thờ Mẫu Tràng Kênh là một không gian tín ngưỡng tâm linh đậm hồn văn hóa Việt Nam, với 3 gian tiền tế và 1 gian hâụ cung. 

Hậu cung là nơi thờ tam tòa thánh Mẫu: Mẫu đệ nhất thượng thiên, Mẫu đệ nhị thượng ngàn và mẫu đệ tam thoải phủ.

Trung đường thờ 5 vị quan lớn và 3 ông hoàng, bên phải thờ mẫu sơn trang, bên trái thờ Nam Hải đại vương…

Tất cả được bài trí uy nghi, lộng lẫy… 

Thờ Mẫu là thờ mẹ, là tín ngưỡng có từ lâu đời của cư dân trồng lúa nước, thờ Mẫu cũng là thờ những vị nữ thần có công năng to lớn gắn liền với tự nhiên, vũ trụ và những nhân thần có công lao to lớn với dân tộc. Ở Việt Nam, thờ Mẫu có trước mọi tôn giáo, là phong tục đẹp mang tính bản địa cổ xưa, kết tinh và bảo lưu truyền thống văn hóa dân tộc. Năm 2017, tín ngưỡng thờ Mẫu  của Việt Nam được Unesco công nhận và tôn vinh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Giữ gìn và bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc, đền thờ Mẫu Tràng Kênh ở khu di tích Bạch Đằng Giang cùng với các công trình đền, từ, chùa, nhà bảo tàng tại đây… góp phần hoàn thiện giá trị của một quần thể di tích lịch sử văn hóa tâm linh cho muôn đời sau.

Ban quản lý di tích Bạch Đằng Giang