Thành phố Hải Phòng

T6: 28°C
T7: 28°C
CN: 29°C
T2: 30°C
T3: 31°C
T4: 28°C
T5: 28°C

Linh Từ Tràng Kênh – Đền thờ Đức Thánh Trần


Nơi đây, khói hương ngàn năm tưởng nhớ đức Thánh Trần và quan quân tướng sỹ… Nơi đây, hội tụ hồn thiêng sông núi của người Việt muôn đời tạo nên sức mạnh Việt Nam.

Trải khắp non sông Việt Nam, không kể hết có bao nhiêu đền, từ thờ tự Quốc công tiết chế Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, vị chủ tướng có tài thao lược trí dũng song toàn, lãnh đạo quân dân Đại Việt 3 lần chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông ở thế kỉ 13, người được nhân loại suy tôn là danh nhân quân sự kiệt xuất của thế giới, được muôn đời con dân Đại Việt- Việt Nam suy tôn là đức Thánh Trần. Và Linh từ Tràng Kênh ở khu di tích lịch sử Văn hóa Bạch Đằng Giang cũng là một nơi thờ Ngài đặc biệt như thế.

Được khởi công xây dựng ngày 7/10/2008 đúng dịp kỉ niệm 800 năm ngày sinh của Ngài, sau 99 ngày đêm xây dựng, linh từ Tràng Kênh đã hoàn thành, với những điểm nhấn đặc biệt về cảnh quan kiến trúc.

Cổng tam quan cao 10m, được đục đẽo bằng đá liền khối với hoa văn tinh xảo, mềm mại- những hoa văn của nền văn hóa Đông A rực rỡ. Sân linh từ rộng 300m2, xung quanh là tường đá chạm khắc công phu.

Linh từ được thiết kế xây dựng bằng gỗ lim, với 1 gian hậu cung và 3 gian tiền tế. 

Tượng đức Thánh Trần được thờ tự uy nghiêm tại gian hậu cung, tượng đúc bằng đồng, cao 1,6m, nặng 1,2 tấn. Hai bên tượng Ngài là nơi thờ công đồng gia tiên và nhị vị Vương cô.

Hàng năm, Linh từ Tràng Kênh mở lễ hội lớn vào các ngày: ngày 14,15 tháng Giêng Lễ Khai Ấn của Ngài; ngày 20/8 âm lịch - ngày giỗ của Ngài và Ngày 14 tháng Chạp là ngày Khánh tân linh từ, thu hút đông đảo nhân dân về dự hội.

Về với linh từ Tràng Kênh, giữa vùng non nước linh thiêng của Bạch Đằng Giang, tỏ lòng thành với công ơn trời biển của đức thánh Trần, mới hay những di sản mà đức Ngài để lại, đó là chiến trận du kích và tinh thần đoàn kết toàn dân, "Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc”, đó luôn là “thượng sách giữ nước muôn đời”.

Ban quản lý di tích Bạch Đằng Giang