Thành phố Hải Phòng

T4: 27°C
T5: 27°C
T6: 28°C
T7: 30°C
CN: 30°C
T2: 26°C
T3: 26°C

Đền Tràng Kênh Vọng Đế – Đền thờ Vua Lê Đại Hành


Sử cũ, đế vương xưa, những oai hùng lừng lẫy, đã là chuyện của ngàn năm, nhưng vẫn khiến lòng người bồi hồi khi đặt chân đến nơi đây chiêm bái ngưỡng vọng. Bước qua cổng chính của khu di tích lịch sử văn hóa Bạch Đằng Giang, Đền Tràng Kênh vọng đế - là nơi đầu tiên du khách có thể ghé thăm trong quần thể các đền chùa ở đây.

Đền là nơi tôn thờ Lê Đại Hành hoàng đế - người tái tạo chiến thắng Bạch Đằng lần thứ 2 năm 981, người có công đánh Tống bình Chiêm xây dựng Đại Cồ Việt hùng mạnh đứng bên Đại Hán. Có câu thơ ca ngợi công lao to lớn của Ngài rằng:

“Đánh đâu được đó, khởi Tiền Lê

Nội loạn, ngoại xâm,... vốn bộn bề

Chém chúa Chiêm Thành, yên xã tắc

Diệt quân triều Tống, ấm làng quê”

Den tho Le dai hanh

Sử sách còn ghi về chiến công lẫy lừng của trận Bạch Đằng lần thứ 2 do đích thân hoàng đế Lê Đại Hành cầm quân ra trận. Trong 92 ngày đêm, 6 trận đánh lớn đã diễn ra, trong trận quyết chiến trên sông Bạch Đằng ngày 28 tháng 4 năm 981, một trận địa cọc lớn đã được thực hiện, Lê Đại Hành còn khôn khéo dùng kế trá hàng, giết chết chủ tướng Hầu Nhân Bảo, tiêu diệt hoàn toàn quân Tống, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Tống lần thứ nhất, bảo toàn độc lập cho Đại Cồ Việt.

Chín mươi hai ngày đêm cũng là khoảng thời gian khoét núi xây đền, dựng lên không gian kiến trúc văn hóa tâm linh Đền Tràng Kênh. Đền Tràng Kênh được khởi công xây dựng ngày 7/7/2009, khánh thành ngày 6/10/2009, với thiết kế 3 gian tiền tế, 1 gian hậu cung, cảnh quan kiến trúc uy nghi mà hài hòa thơ mộng.

Gian hậu cung bằng gỗ lim xanh, du khách đặt chân tới nơi uy nghiêm này hẳn sẽ ấn tượng với bức tượng thờ Đức Ngài Lê Đại Hành bằng đồng, dát vàng, cao 1m76, nặng 1,2 tấn. Bên tả tượng Đức Ngài thờ vương phụ, vương mẫu và cộng đồng gia tiên; bên hữu thờ thái hậu Dương Vân Nga. 

Ba gian tiền tế là nơi thờ tự Công đồng tướng sỹ, chư vị quan văn và chư vị quan võ… mọi chi tiết đường sơn nét khắc, tươi mới khang trang mà vẫn đậm hồn văn hóa Việt.

Trước đền là khoảng sân rộng 300m2, xung quanh là tường đá, cổng cung đình bằng đá liền khối với hoa văn tinh xảo.

Đặc biệt trước cổng đền còn nhánh cây đa có tuổi ngàn năm, tương truyền dưới gốc cây đa này trước khi đi đánh quân Nguyên Mông năm 1288, đức thánh Trần đã lập đền tế lễ và cầu đức Vương Ngô Quyền và hoàng đế Lê Đại Hành uy linh tiếp sức. 

Hàng năm, vào ngày kỵ 8/3 của Lê Đại Hành hoàng đế và ngày khánh thành ngôi đền ngày 16/8 âm lịch, Đền Tràng Kênh vọng đế lại tổ chức đại lễ để nhân dân và du khách thập phương cùng về ngưỡng vọng.

Cũng trong khuôn viên của đền thờ vua Lê Đại Hành, phía bên trái là Đền thờ tướng công Lê Duy Mật- vị hoàng tử đời Hậu Lê, người hy sinh cả cuộc đời và gia đình vì dòng chí Tôn, vì những người nông dân nghèo khổ.

Ban quản lý di tích Bạch Đằng Giang