Thành phố Hải Phòng

T4: 29°C
T5: 27°C
T6: 27°C
T7: 27°C
CN: 27°C
T2: 27°C
T3: 28°C

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ


“Mênh mông một dải Bạch Đằng/Nghìn thu soi rạng giống dòng quang vinh” (Hồ Chí Minh). Đó là trích dẫn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đi thăm Bãi cọc Cao Quỳ, tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) và dự lễ khởi công xây dựng tuyến đường vào Khu bảo tồn Bãi cọc này trong sáng 3-5.

Thu tuong khoi cong bai coc Cao Quy

Thủ tướng thăm bãi cọc Cao Quỳ.

Sáng 3-5, tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng), đã diễn ra lễ khởi công xây dựng tuyến đường vào Khu bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ – một chứng tích lịch sử về trận chiến của quân và dân ta trên sông Bạch Đằng lịch sử trong chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông năm 1288 mới được phát hiện cuối năm 2019.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng cho rằng, Bạch Đằng là dòng sông đã đi vào lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Dòng sông là chứng tích lịch sử hùng hồn về thời đại vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Nơi đây, dân tộc Việt Nam đã ba lần chiến thắng giặc ngoại xâm, giữ gìn vững bền, toàn vẹn biên cương. Việc phát hiện bãi cọc Cao Quỳ đã mở ra hướng nghiên cứu mới tổng thể, toàn diện, bao quát hơn về quy mô không gian và các địa điểm diễn ra trận chiến của quân và dân nhà Trần năm 1288 trên địa bàn TP Hải Phòng. Di chỉ khảo cổ Cánh đồng Cao Quỳ được phát hiện đã giúp thế hệ đương đại và mai sau có thêm căn cứ khoa học để phát huy hơn nữa truyền thống Bạch Đằng giang. Nhớ lại trang sử hào hùng của cha ông ta trên sông Bạch Đằng, trỗi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước, truyền thống của dân tộc ta cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Thủ tướng khẳng định, tự hào về truyền thống nghìn năm dựng và giữ nước, trí tuệ, sức mạnh của dân tộc, chúng ta càng cảm nhận được sự vĩ đại của chiến thắng Bạch Đằng, về truyền thống dựng nước, giữ nước rất đỗi tự hào của dân tộc, của cha ông. Người Việt Nam có lòng yêu nước nồng nàn, trí tuệ và sức mạnh đoàn kết, đưa đất nước Việt Nam phát triển hùng mạnh, thịnh vượng; chúng ta sẽ tiếp tục chiến thắng trên tất cả các mặt trận, không chỉ mặt trận chống dịch Covid-19, mà còn chiến thắng về kinh tế – xã hội, ngày càng nâng cao đời sống của nhân dân, tinh thần của người dân, xây dựng đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu từng mong muốn.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các ban, ngành Trung ương, TP Hải Phòng, huyện Thủy Nguyên, trong bối cảnh thành phố đang dồn toàn lực cho công tác ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vẫn chuẩn bị tốt cho dự án khởi công. Thủ tướng cũng biểu dương nhân dân vùng dự án với ý thức trách nhiệm xã hội rất cao, đã ủng hộ, đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TP Hải Phòng, huyện Thủy Nguyên cần quan tâm đến công tác tái định cư cho người dân di dời để hoàn thành đồng bộ để dự án sớm đưa vào khai thác; chủ đầu tư, nhà thầu thi công và đơn vị tư vấn – giám sát… cần đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thi công, hoàn thành công trình đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn…

Thủ tướng khởi công bãi cọc Cao Quỳ

Phát lệnh khởi công dự án đường vào bãi cọc Cao Quỳ.

Thủ tướng cũng lưu ý, tuyến đường vào và Khu bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ không đơn thuần là dự án xây dựng cơ bản, mà là một công trình văn hóa, lịch sử. Việc xây dựng các công trình là để làm nổi bật di sản, do vậy trong toàn bộ quá trình thi công, đòi hỏi các đơn vị phải tôn trọng và tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc về giá trị, yếu tố gốc và tính nguyên vẹn của di chỉ….

Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, cuối năm 2019, các nhà nghiên cứu lịch sử, khảo cổ học, cùng các nhà khoa học chuyên ngành đã tìm hiểu, nghiên cứu bãi cọc Cao Quỳ mới phát lộ tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Bước đầu xác định, bãi cọc có liên quan đến chiến thắng lừng lẫy của quân và dân nhà Trần trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử năm 1288. Thành ủy, HĐND, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo các cấp, ngành và địa phương thực hiện việc bảo vệ bãi cọc và phối hợp các nhà khoa học, lịch sử nghiên cứu, bảo tồn bãi cọc để phát huy giá trị lịch sử, lòng tự hào về những dấu tích chiến công lừng lẫy của dân tộc và đặc biệt là những đóng góp của quân và dân Hải Phòng trong cuộc kháng chiến để mang lại chiến thắng, đập tan tham vọng của đế quốc Nguyên Mông.

Thành phố Hải Phòng đã triển khai xây dựng khu bảo tồn di tích lịch sử bãi cọc Cao Quỳ trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đồng thời, thành phố cũng xây dựng tuyến đường vào khu bãi cọc Cao Quỳ, nhằm từng bước xây dựng và hoàn thiện đường vành đai phía bắc huyện Thủy Nguyên (từ đường tỉnh 359 tại đầu đập Minh Đức tới đường tỉnh 352 xã Lại Xuân). Tuyến đường sẽ đáp ứng nhu cầu giao thông cho nhân dân từ Quốc lộ 10 tới khu vực bãi cọc, kết nối giao thông giữa các khu di tích dọc theo bờ hữu sông Bạch Đằng, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của huyện Thủy Nguyên và TP Hải Phòng, góp phần cải thiện môi trường, cảnh quan, tăng khả năng khai thác cho hoạt động du lịch và bảo vệ môi trường. Tuyến đường cũng tạo thuận lợi thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các lĩnh vực du lịch, công nghiệp, nông nghiệp và các dịch vụ khác…

Theo đó, Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ có diện tích khoảng 30 ha, bao gồm các hạng mục: cổng chính rộng 20 m xây trụ và mái cổng kiểu kiến trúc cổ lợp ngói mũi hài, cánh cổng là gang đúc chi tiết hoa văn; hệ thống tường bao tổng chiều dài 724 m xây gạch, mái mũ tường ngói giả cổ; nhà đón tiếp, trưng bày và giới thiệu hiện vật có diện tích 360 m², một tầng theo kiến trúc giả cổ; khu bảo tồn bãi cọc xây dựng mái nhà che khung cột giả cổ diện tích 2.000 m². Hệ thống đường dẫn đi xuống bãi cọc cho khách tham quan nằm trong phạm vi nhà mái che. Toàn bộ mặt bằng bãi cọc phát lộ được bảo tồn theo hướng lấp đất, xây dựng hình tượng cọc 3D lộ thiên cho khách tham quan. Ngoài ra còn có hệ thống sân vườn, thảm cỏ xây dựng diện tích 20 nghìn m² cùng các tiện ích khác như: nhà vệ sinh, nhà bảo vệ…

Tuyến đường vào khu bãi cọc Cao Quỳ có chiều dài 3,488 km, nối Quốc lộ 10 với khu vực bãi cọc thuộc các xã: Lưu Kỳ, Liên Khê; chiều rộng từ 18 đến 22 m, trong đó mặt đường rộng 12 m, vỉa hè đoạn rẽ vào bãi cọc hè rộng 5 m. Cùng với đó, còn có bãi đỗ xe rộng một ha. Dọc tuyến đường bố trí hệ thống điện chiếu sáng, trồng cây xanh bóng mát là lim xanh, long não, xà cừ.

Tổng mức đầu tư hơn 427 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Dự kiến tuyến đường hoàn thành trong thời gian 135 ngày.

NGÔ QUANG DŨNG

Theo: Nhân dân điện tử