Thành phố Hải Phòng

T4: 26°C
T5: 27°C
T6: 28°C
T7: 30°C
CN: 29°C
T2: 26°C
T3: 26°C

Kỷ niệm 722 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và 734 năm chiến thắng Bạch Đằng


Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn - Bạch Đằng Giang

Ngày 15/9 (tức ngày 20/8 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia Bạch Đằng Giang đã tổ chức Lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (1300 – 2022) và 734 năm chiến thắng Bạch Đằng. Đông đảo người dân đã tề tựu dâng hương, tưởng niệm Đức Thánh Trần Hưng Đạo trong sáng 15-9.

Trước đó vào ngày 14/9 (tức 19/8 Âm lịch), Ban chấp hành họ Trần Thành phố Hải Phòng cũng đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Thánh Trần tại Hội trường Trung tâm Khu di tích Bạch Đằng Giang

Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn sinh năm 1228, thuộc dòng dõi tôn thất quý tộc nhà Trần. Từ nhỏ, Trần Quốc Tuấn đã nổi tiếng là người có dung mạo khôi ngô, thông minh xuất chúng, thông kim bác cổ, văn võ song toàn, hội tụ đầy đủ Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín.

Qua 4 đời vua Trần, ông đều được trọng dụng, để tiếng thơm lưu truyền, hậu thế tôn vinh, thờ phụng. Trần Hưng Đạo là hình tượng sáng ngời của lòng yêu nước, tinh thần quật khởi đấu tranh giải phóng dân tộc.

Dưới sự lãnh đạo tài tình của Trần Hưng Đạo, quân đội nhà Trần đã vượt qua nhiều khó khăn và thử thách “lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh,” ba lần đánh thắng quân Nguyên-Mông xâm lược hùng mạnh vào các năm 1258, 1285, 1288.

Tên tuổi ông đã gắn liền với những chiến công hiển hách ở Đông Bộ Đầu, Hàm Tử, Tây Kết, Chương Dương, Vạn Kiếp, Bạch Đằng Giang…, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

Chiến thắng của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và quân đội nhà Trần đã góp phần chấm hết thời kỳ đỉnh cao của quân Nguyên-Mông trong lịch sử, đưa tên tuổi Trần Hưng Đạo lên hàng “thiên tài quân sự có tầm chiến lược và là một anh hùng dân tộc bậc nhất của nhà Trần.”

Không chỉ biết đến với vai trò là một nhà quân sự thiên tài, Trần Quốc Tuấn còn soạn 2 bộ sách để dạy các tướng lĩnh đương thời cầm quân đánh giặc là “Binh Thư yếu lược” và “Vạn Kiếp tông bí truyền thư.” Trong đó, tiêu biểu có bài “Hịch tướng sỹ” đã khích lệ tinh thần yêu nước, căm thù giặc, lay động hàng ngàn tướng sỹ.

Dưới trướng của Trần Hưng Đạo, nhiều bậc hiền tài đã hết lòng phò vua, giúp nước như Trương Hán Siêu, Trần Thì Kiến, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Chế Nghĩa, Yết Kiêu, Dã Tượng…

Ngày 20/8 năm Canh Tý 1300, ông mất tại phủ đệ Vạn Kiếp, triều đình tiến phong “Thái sư Thượng phụ Thượng Quốc công Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương.”

Trải qua hơn 7 thế kỷ, đến nay, tư tưởng giữ nước lấy dân làm gốc cùng tri thức quân sự, cách dùng người và lòng trung quân ái quốc của Hưng Đạo Đại Vương vẫn là bài học sâu sắc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

Lễ kỷ niệm cũng là dịp góp phần tăng cường tình đoàn kết, quảng bá, giới thiệu về khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang tới đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, góp phần gìn giữ, bảo vệ, phát huy giá trị khu di tích phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, giáo dục truyền thống, bồi đắp ý chí vươn lên cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ./.